Nguyên nhân và cách điều trị sẹo lõm

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ SẸO LÕM

Sẹo lõm là gì?

Sẹo lõm là những vết lõm xuất hiện ở bề mặt da với những hình dạng và kích thước không giống nhau. Trong các loại tổn thương da, sẹo lõm là tình trạng tổn thương sâu và nặng nề của cấu trúc da.

Thực chất của quá trình sẹo lõm là do phần hạ bì tổn thương nặng, các collagen và eslatin bị đứt gãy không đáp ứng đủ trong quá trình phục hồi tổn thương da, dẫn đến da bị dính vào cấu trúc sâu hơn. Sẹo lõm là một trong những hậu quả của mụn và thủy đậu để lại trên da.

Sẹo lõm là nỗi ám ảnh lớn đối với rất nhiều người. Không chỉ ảnh hưởng lớn đến vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn dẫn đến tâm lý tự ti, ngại giao tiếp với đám đông.

 

 

Nguyên nhân hình thành sẹo lõm

Sẹo lõm do mụn

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến sẹo rỗ. Nặn mụn sai cách dễ gây viêm nhiễm để tạo thành các vết sẹo rỗ to và xấu xí trên da mặt. Sẹo do mụn rất khó chữa, cần phải có can thiệp của công nghệ cao.

Sẹo lõm do thủy đậu

Thủy đậu là căn bệnh ảnh hưởng nhiều nhất đến làn da. Sẹo do bệnh thủy đậu thường có hình tròn, lớn hơn sẹo do trứng cá nhưng lại nông hơn. Thông thường, sẹo thủy đậu có thể tự biến mất, hoặc dùng kem trị sẹo đã thấy hiệu quả rõ rệt.

Sẹo lõm do tai nạn

Sẹo do tai nạn thường có diện tích lớn, vì vậy chúng khá khó chữa trị.

Sẹo lõm do ánh nắng mặt trời

Có vẻ như nguyên nhân này khá vô lý, nhưng thực chất các bức xạ của tia cực tím khiến cho nốt mụn bị thâm và khó lành hơn, để lâu dài nếu không được khắc phục dễ dẫn đến sẹo. Để hạn chế tình trạng này, bạn cần phải sử dụng các loại kem chống nắng bôi lên da trước khi ra ngoài 30 phút, lưu ý cần phải bôi lại sau vài giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Các loại sẹo lõm thường gặp

Sẹo ice pick (sẹo đá nhọn)

Thường có kích thước rất nhỏ khoảng 2mm và lõm sâu đến tận lớp hạ bì. Vì thế loại sẹo này rất khó có thể khắc phục bằng các phương pháp trị liệu, tái tạo bề mặt bằng laser.

Sẹo boxcar (sẹo hố lõm đáy vuông)
Là dạng sẹo hố lõm, thường có dạng hình tròn đến hình bầu dục, có các cạnh thẳng đứng. So với ice pick thì dạng sẹo này nông hơn trên bề mặt, độ sâu khoảng 0.5mm đến 1 mm.
Sẹo rolling scars (sẹo lõm chân tròn)
Là sẹo có phần miệng rộng hơn, nông hơn hai loại sẹo ở trên. Vì thế, các vết sẹo mụn này sẽ gây gồ ghề, nhấp nhô bề mặt da trông giống như những vết lượn sóng.
Các phương pháp điều trị

 

  • LASER: làm đầy sẹo bằng cách tạo các tổn thương vi điểm kết hợp tác dụng nhiệt để kích thích quá trình tổng hợp collagen.
  • LĂN KIM: chủ động tạo ra hàng trăm điểm tổn thương nhỏ trên da nhằm kích thích sự tăng sinh tổng hợp collagen.
  • PEEL DA: phương pháp bôi một lớp acid nhẹ lên bề mặt da để làm bong lớp sứng phía trên thượng bì da, kích thích tăng sinh collagen làm đầy sẹo. Phù hợp với các loại sẹo đáy lõm hay đáy vuông mức độ nông.
  • CHẤM TCA: sử dụng acid tricloacetic (TCA) để chấm trực tiếp vào đáy và thành bên của sẹo để kích thích làm tăng sinh collagen và lấp đầy mô sẹo. Đặc biệt hiệu quả đối với sẹo đáy nhọn
  • TÁCH ĐÁY SẸO: đưa kim xuống dưới bề mặt đáy sẹo, cắt đứt và giải những sợi xơ kéo lõm sẹo rolling. Phương pháp điều trị tốt nhất đối với sẹo rolling có kích thước sâu.
  • FILLER: có thể làm đầy mô sẹo bị mất bằng mỡ tự thân hoặc hoặc chất làm đầy tổng hợp. Chất làm đầy có 3 loại là ngắn hạn, trung hạn, và vĩnh viễn. Chất làm đầy được sử dụng nhiều nhất hiện nay là Hyaluronic acid (filler ngắn hạn).
  • PRP (huyết tương giàu tiểu cầu): thường được phối hợp với các phương pháp khác như lăn kim, laser để tăng hiệu quả điều trị.
  • Ngoài ra, còn có các phương pháp điều trị sẹo khác như: phẫu thuật cắt sẹo, bấm nâng sẹo, ghép da, mài da, vi mài da, căng chỉ cũng mang lại hiệu quả điều trị cao tùy thuộc vào hình thái, vị trí và đặc tính của sẹo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *