Các chỉ số quyền lực trên kem chống nắng

CÁC CHỈ SỐ QUYỀN LỰC TRÊN KEM CHỐNG NẮNG
SPF – Chỉ số chống nắng
SPF là thước đo thời gian da được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Ví dụ: với da của bạn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sau khoảng 5 phút thì bắt đầu có hiện tượng đỏ da (đây gọi là liều đỏ da tối thiểu), vậy khi sử dụng Kem chống nắng (KCN) có SPF 10 thì thời gian này được kéo dài ra gấp 10 lần là 50 phút. Tương tự với SPF 20 thì gấp 20 lần.
Một điểm lưu ý là: với giải thích vừa nêu trên chỉ nhắc đến “sự kéo dài thời gian gây đỏ da” còn về “khả năng ngăn chặn bức xạ mặt trời” thì không tỷ lệ tuyến tính như vậy (có nghĩa là SPF 20 không ngăn chặn bức xạ mặt trời gấp 2 lần SPF 10). Mối liên quan giữa chỉ số SPF và khả năng ngăn chặn bức xạ như sau:
SPF 10 --> 90%
SPF 15 --> 92,5%
SPF 20 --> 95%
SPF 30 --> 96,7%
SPF 40 --> 97,5%
SPF 50 --> 98%
SPF 100 --> 99%
Khả năng ngăn chặn bức xạ được hiểu như thế này: ví dụ có 100 photon ánh sáng chiếu vào da thì khi sử dụng KCN SPF 40 thì KCN sẽ hấp thụ/phản xạ 97,5% photon; chỉ một lượng rất nhỏ là 2,5% photon thực sự tác động đến da.
 
PA – Chỉ số bảo vệ da khỏi UVA
Tại sao ngoài SPF còn có thêm chỉ số này?
Trước đây, SPF được xem là một tiêu chuẩn chung đánh giá độ hiệu quả của KCN, tuy nhiên sau đó lại nảy sinh ra nhiều ý kiến cho rằng chỉ với SPF thì chưa thể hiện được sự “chuyên nghiệp” trong việc ĐÁNH GIÁ RIÊNG về hiệu quả chống lại tia UVA. Do đó, ngày nay với quy định mới của FDA, sản phẩm KCN phải được ghi rõ chỉ số bảo vệ khỏi UVA theo tiêu chí 4* hoặc 4+ (được đánh giá bằng các test trong phòng thí nghiệm hoặc trên cơ thể).
Hiểu rõ về chỉ số PA?
Có nhiều phương pháp để đánh giá về độ SPF cũng như độ PA, trong đó 2 phương pháp phổ biến nhất là đánh giá trên da người thông qua hiện tượng TĂNG SẮC TỐ TỨC THÌ và TĂNG SẮC TỐ KÉO DÀI sau khi tiếp xúc vói ánh nắng.
  • Tăng sắc tố tức thì: làm đen hơn các melanin đã tạo ra từ trước.
  • Tăng sắc tố kéo dài: đáp ứng phức tạp hơn bao gồm tăng sản xuất và vận chuyển melanin cũng như tăng thời gian sống của melanocyt. Trong đó, UVA mà chủ yếu là UVA2 là nguyên nhân gây tăng sắc tố kéo dài (điều này đã được chứng minh).
Do đó, nhắc đến PA là nhắc đến khả năng chống UVA tức khả năng chống lại sự tăng sắc tố kéo dài (cái này rõ ràng là đúng rồi), còn khi nhắc đến SPF người ta thường quy chiếu về riêng khả năng chống UVB tức khả năng chống lại sự tăng sắc tố tức thì (mặc dù trên thực tế trước đây SPF là một chỉ số chung cho việc chống lại cả 2 anh em nhà “B” và “A” này, tuy nhiên từ thời điểm người ta nghiên cứu rõ hơn về khả năng chống UVA và thể hiện bằng chỉ số PA thì 2 khái niệm này hoàn toàn bị tách riêng ra).
PA+: có khả năng chống tia UVA, ở mức 40 – 50%.
PA++: chống UVA tương đối tốt, ở mức 60 – 70%.
PA+++: chống tia UVA tốt, lên đến 90%.
PA++++: chống tia UVA rất tốt, lên đến hơn 95%.
 
IPF – Chỉ số chống lại sự suy giảm miễn dịch của cơ thể gây ra bởi bức xạ mặt trời
Tương tự như câu chuyện về chỉ số PA, các nhà nghiên cứu lại cho rằng với việc thể hiện đơn độc chỉ số SPF không nói lên được về khả năng giúp chống lại sự suy giảm miễn dịch của sản phẩm, do đó hàng loạt nghiên cứu được tiến hành và một chỉ số mới được đưa ra đó là IPF.
Một đặc điểm về IPF đó là: IPF có liên quan tới khả năng chống UVA, do đó chỉ số chống UVA có thể được thay thế và thể hiện bằng IPF.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *