Tăng cường sự thẩm thấu và độ hiệu quả của mỹ phẩm trên da

TĂNG CƯỜNG SỰ THẨM THẤU VÀ ĐỘ HIỆU QUẢ
CỦA MỸ PHẨM TRÊN DA
Mỹ phẩm đắt tiền hoặc có thành phần xịn đến mấy cũng không quan trọng bằng việc những thành phần đó có thẩm thấu được vào sâu trong da hay không. Bản thân làn da có những cơ chế sinh học tự nhiên giúp loại bỏ mọi yếu tố ngoại lai xâm nhập. Thành ra phần lớn các hoạt chất trong mỹ phẩm khi bôi thoa lên da đều bị giữ lại ở bên ngoài da và không làm được gì nếu không có những phương pháp vận chuyển hoặc công nghệ thẩm thấu phù hợp.
Dưới đây là một số phương pháp giúp tăng cường sự thẩm thấu cũng như độ hiệu quả của mỹ phẩm trên da. Không đơn thuần chỉ là các biện pháp hóa học dùng trong pha chế mỹ phẩm mà còn một vài các biện pháp vật lý dùng thiết bị máy móc để đẩy sâu tinh chất vào da.
CÁC BIỆN PHÁP HÓA HỌC
1. Công nghệ bọc
Bọc active vào một cấu trúc non-active sẽ có khả năng giúp đưa hoạt chất vận chuyển vào sâu trong da hơn so với thông thường. Các công nghệ bọc phổ biến mà chúng ta thường được nghe là liposome, nanosome, niosome, một số những công nghệ bọc công nghệ cao ít gặp hơn là glycosphere.
Ví dụ như đối với liposome, đây là cấu trúc có vỏ ngoài là nền dầu (hoặc dung môi không phân cực) còn nhân bên trong là nền nước (hoặc dung môi phân cực). Một số hoạt chất tan trong nước tiêu biểu như Vitamin C, khi được bọc trong liposome sẽ được khối cầu ôm trọn và vượt qua hàng rào lipid của da một cách dễ dàng, khi lọt sâu vào da thì giải phóng phần nhân bên trong giúp vitamin C thẩm thấu sâu và phát huy công hiệu chống oxy hóa tốt hơn.
Các cấu trúc bọc khác cũng có cách thức hoạt động tương đương vậy nhưng có thành phần khác nhau. Các cấu trúc bọc đều có khả năng ôm và mang các hoạt chất lọt sâu vào trong da một cách hiệu quả.
2. Bổ nhỏ phân tử hoạt chất
Việc tạo ra các hoạt chất có kích thước phân tử càng nhỏ càng giúp hoạt chất dễ dàng thẩm thấu vào da hơn. Sự phát triển của khoa học công nghệ khiến ngày càng nhiều loại hoạt chất được bổ nhỏ và ứng dụng trong mỹ phẩm kể cả những active tưởng như rất khó chẻ. Active được bổ thành kích thước đa phân tử sử dụng đại trà nhất chính là Hyaluronic Acid. Việc chẻ nhỏ HA thành đa kích thước giúp HA có thể thẩm thấu một lúc vào nhiều tầng da và cấp ẩm toàn diện từ trong ra ngoài.
3. Sử dụng chất tăng cường thẩm thấu (penetration enhancer)
Các chất tăng cường độ thẩm thấu của mỹ phẩm vào da thông thường có tính chất chọc màng lipid, giúp da mất đi tính bảo vệ tạm thời và các hoạt chất trong mỹ phẩm có thể thoải mái xâm nhập mà không bị cản trở gì. Những loại chất tăng cường tính thẩm thấu thường được dùng nhất là cồn và surfactant.
Việc sử dụng các chất này mặc dù có thể làm tăng hiệu quả hoạt động của mỹ phẩm nhưng cũng đi kèm rủi ro gây khô và kích ứng da.
4. Điều chỉnh độ pH phù hợp
Đối với một số loại acid, đặc biệt là những acid tan trong dung môi phân cực như glycolic acid, lactic acid, các acid khác nhóm AHA, PHA thì môi trường pH đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định độ hiệu quả của sản phẩm. Nhìn chung thì độ pH càng thấp và càng gần với pH của acid thì mức độ chuyển hoá acid tự do càng nhiều và acid hoạt động càng ngon lành trên da. Tuy nhiên cũng nên nhớ là độ pH sẽ không phải là yếu tố ảnh hưởng quá nhiều tới các acid có tính chất tan trong dung môi không phân cực (thường được dùng trong các sản phẩm dạng đặc như gel hoặc cream) như salicylic acid. Đối với các loại acid này, pH sản phẩm thấp không chắc sản phẩm sẽ hoạt động tốt hơn.
CÁC BIỆN PHÁP VẬT LÝ
1. Mesotherapy
Là biện pháp xâm lấn nhẹ nhàng, trong đó hoạt chất được bơm trực tiếp vào sâu trong các tầng da của da giúp phát huy công hiệu rất nhanh chóng. Việc tiêm mesotherapy có thể tiến hành ở tâng thượng bì nông hoặc sâu trong tầng hạ bì. Các hoạt chất thường được sử dụng trong mesotherapy là vitamin nhóm A, B, C, các loại amino acid, peptide, Hyaluronic acid hoặc các nhân tố tăng trưởng. Nhiều hoạt chất rất ít phát huy công dụng khi được bôi lên bề mặt da (như peptide, nhân tố tăng trưởng) do kích thước phân tử lớn nhưng khi được tiêm vào sâu trong da lại đem lại hiệu quả rất tốt trong việc kích thích sản sinh collagen và hoạt hoá nhiều phản ứng sinh hoá giúp da đẹp lên.
2. Điện di
Là phương pháp giúp đẩy hoạt chất vào sâu trong da bằng việc sử dụng nguyên lý hút – đẩy của các ion thông qua sự kích hoạt của dòng điện. Phương pháp điện di hoạt động dựa trên 2 cơ chế chính là iontophoresis và electroosmotic flow (không biết dịch thế nào). Tuy nhiên các thiết bị điện di hiện tại hầu hết hoạt động theo cơ chế dòng điện một chiều, đẩy hoạt chất có điện tích dương từ thiết bị qua da. Bởi lẽ trong điều kiện thông thường da sẽ đóng vai trò là cực âm (cathode), còn thiết bị sẽ đóng vai trò là cực dương (anode) bản chất sự đẩy tinh chất này là sự vận chuyển của proton từ cực dương của thiết bị tới cực âm là da.
Phương pháp điện di giúp tăng cường tính thẩm thấu của các hoạt chất vào da, giúp hoạt chất hoạt động hiệu quả hơn, đặc biệt là các hoạt chất ưa dầu có điện tích dương hoặc trung tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *